CoderDojo คืออะไร

CoderDojo เป็นชุมชนที่ทำกิจกรรมร่วมกันเพื่อเรียนรู้การเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ตั้งแต่เริ่มต้นเหมาะสำหรับเด็ก ๆ อายุ 7-17 ปี เป็นกิจกรรมที่จัดให้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย โดยใช้สื่อออนไลน์จากเว็บ https://coderdojo.com/ และมีอาสาสมัครจาก CoderDojo Thailand เป็น mentor ให้ เป้าหมายหลักของการจัดกิจกรรมคือเป็นการเปิดโอกาสให้เด็ก ๆ และพ่อแม่ได้เรียนรู้ร่วมกัน เด็กที่เข้าร่วมจะมีสังคมและได้พัฒนาทักษะและองค์ความรู้ด้านคอมพิวเตอร์ไปตามสิ่งที่ตัวเองสนใจ (เช่น ทำเว็บไซต์ ทำเกม สร้างแอพลิเคชั่น สร้างหุ่นยนต์) นอกจากเรื่องความรู้ด้านคอมพิวเตอร์ เด็กยังได้พัฒนาทักษะการเข้าสังคม การใช้ภาษาอังกฤษ (จากการ coding) และการนำเสนอผลงาน ฯลฯ

ลักษณะกิจกรรม CoderDojo จะไม่ใช่การอบรมหรือ workshop แต่เป็นการส่งเสริมให้เด็ก ๆ ได้ใช้ทักษะการเรียนรู้ด้วยตัวเอง (Self-led learning) โดยมีเพื่อน ๆ รุ่นพี่และเมนเตอร์ (mentor) คอยแนะแนวทางให้ CoderDojo มีนโยบายชัดเจนว่าเป็นการจัดกิจกรรมเพื่อพัฒนาให้เด็กมีความรู้ด้านคอมพิวเตอร์ โดยไม่มีข้อจำกัด ไม่มีข้อผูกมัดใด ๆ CoderDojo เป็นกิจกรรมที่จัดให้กับเด็กอายุระหว่าง 7-17 ปี ได้ทั้งชายและหญิง ได้ทุกชาติ ศาสนา ไม่จำเป็นต้องมีฐานะดี หรือผลการเรียนดี ทุกคนสามารถเข้าร่วมกิจกรรมได้ทั้งหมด
ใครที่สนใจอยากพาลูก ๆ หลาน ๆ ไปร่วมกิจกรรมก็สามารถติดตามรายละเอียดได้จากเพจ https://www.facebook.com/CoderDojoT… หรือจากกลุ่มนี้ได้เลย https://www.facebook.com/groups/Cod…

แนวคิด CoderDojo เริ่มขึ้นเมื่อเด็กหนุ่มอายุ 18 ปี คนหนึ่งชื่อ James Whelton ได้รับความสนใจจากเพื่อน ๆ ในเรื่องที่เค้าแฮก iPod nano ได้ เค้าเลยตั้งชมรมคอมพิวเตอร์ขึ้นในโรงเรียนเพื่อสอนให้เพื่อน ๆ รู้จักการเขียนโปรแกรม ต่อมา James ได้รู้จักกับ Bill Liao ซึ่งชอบแนวคิดนี้มาก จึงได้ร่วมกันตั้งมูลนิธิ CoderDojo Foundation ในประเทศอังกฤษและจัดกิจกรรม CoderDojo ในชุมชนของตัวเองที่เมือง Dublin เมื่อปี 2011

ตอนนี้กิจกรรม CoderDojo แพร่ขยายไปแล้วกว่า 63 ประเทศ มีชุมชนที่จัดกิจกรรมนี้ประมาณ 1,500 แห่งทั่วโลก มีการจัดนิทรรศการประจำปีให้เด็ก ๆ ได้ไปโชว์ผลงานกันด้วย ล่าสุด CoderDojo ได้รับการสนับสนุนจากองค์กรและบริษัทใหญ่ ๆ ในวงการคอมพิวเตอร์ อย่างเช่น Microsoft, Openet, Virgin Media แม้กระทั่งสถาบันการศึกษาอย่าง Dublin City University ก็สนับสนุนด้วยเพราะเป็นกิจกรรมที่จะช่วยพัฒนาองค์ความรู้ด้าน STEM โดยตรง
กิจกรรม CoderDojo ช่วยพัฒนาทักษะด้านคอมพิวเตอร์ให้กับเด็ก ๆ ทำให้เด็กมีความรู้ความเข้าใจในการใช้คอมพิวเตอร์มากขึ้น มีมารยาทที่ดีในการเข้าสังคมใน Cyberspace ที่เป็นสากลมากขึ้น และสามารถต่อยอดองค์ความรู้ในเชิงพาณิชย์ต่อไปได้ในอนาคต กิจกรรมใน CoderDojo เหมาะกับทั้งเด็กหญิงและเด็กชาย และเป็นการส่งเสริมให้เกิดความเท่าเทียมกันทางเพศ (gender equality)ในวงการ STEM ด้วย

ในประเทศไทยมีกิจกรรม CoderDojo เกิดขึ้นประมาณเม.ย.ที่ผ่านมา ถึงแม้ยังเป็นช่วงเริ่มต้นแต่ได้รับความสนใจมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยในกทม.มีชุมชนเกิดขึ้นแล้วสามแห่ง (ดอนเมือง บางซื่อ สุขุมวิท) ส่วนในต่างจังหวัดมีที่ เชียงใหม่ พิษณุโลก สุราษฎร์ธานี สงขลา ภูเก็ต ปัตตานี ตอนนี้ที่กำลังอยู่ในช่วงดำเนินการมีที่ นครราชสีมา (2 แห่ง) ฉะเชิงเทรา และลพบุรี โดยติดตามการประกาศตารางเวลาการจัดกิจกรรมได้ที่เพจ https://www.facebook.com/CoderDojoT…


cr: Kitisuda Parnkul


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *